ตีตั๋วล่วงหน้า! แล้วไปตะลุย “อวกาศ” กันดีกว่า

By  |  0 Comments

 

“อวกาศ” สถานที่ที่ฟังดูห่างไกลจากเราเสียเหลือเกิน ทั้งลึกลับ ไกลห่าง และน่าค้นหา แต่ใครบอกว่าสำรวจอวกาศจะเป็นเรื่องของนักวิทยาศาสตร์เพียงเท่านั้น ไม่จริงค่ะ! เพราะเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้า แม้อวกาศที่แสนห่างไกลก็ใกล้เข้ามาจนสามารถกลายเป็นทริปในฝันของคนที่รักดวงดาวได้แล้ว! แล้วเขาจะไปกันยังไง? จะไปกับใคร? ที่สำคัญ “ค่าตั๋วเท่าไหร่?” ลองมาหาคำตอบกัน!

 

0-1Cr. http://petapixel.com/2014/10/10/iss-astronauts-take-nikon-d2xs-spacewalk-snap-selfies-along-way/

 

1. ทัวร์บอลลูนอวกาศ

1-1Cr. http://www.popsci.com/balloons-new-way-get-space

ใช่แล้วค่ะ! “บอลลูน” ส่วนมากเราจะเคยได้ยินแต่ยานอวกาศที่ออกไปนอกโลกใช่ไหม บริการนี้จะพาคุณไปที่ความสูง 30 – 40 กิโลเมตร เพื่อสัมผัสกับบรรยากาศชั้นบนของโลก มองเห็นเส้นขอบโลกสีน้ำเงินตัดกับเส้นขอบอันมืดมิดของอวกาศ พร้อมกับสภาพไร้น้ำหนัก เรียกว่าเป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจมากเลยทีเดียว

แต่ละเที่ยวบินจะใช้เวลาเพียง  2 ชั่วโมง และบอลลูนนี้สามารถจุผู้โดยสารได้ทั้งหมดประมาณ 8 คน (นักบิน 2 คน) นี่คือประสบการณ์อวกาศที่ใครๆฝันถึง แค่มองออกนอกบอลลูนแล้วมองเส้นขอบโลกแบบเต็มตา ว้าวว โรแมนติกสุดๆ

ที่สำคัญบริการทัวร์นี้กำลังจะบูมมากๆ เพราะคุณสามารถเลือกใช้บริการจาก บริษัทเวิลด์วิวเอนเตอร์ไพรส์ หรือสเปซ วิชั่น  เห็นหลายบริษัทกำลังแข่งกันแบบนี้ ค่าใช้จ่ายที่เราได้ยินมาตอนนี้ คือ 2.ล้านนิดๆ ต่อคน อาจจะมีการปรับลงเพื่อแข่งขันด้านราคากันก็ได้นะคะ

1-2Cr. http://www.popsci.com/balloons-new-way-get-space
1-3Cr. http://worldviewexperience.com/
1-4Cr. http://worldviewexperience.com/

 

2. ทัวร์แตะขอบอวกาศไปกับ Space Adventures

2-1Cr. http://www.spaceadventures.com/gallery/photo-gallery/#!

ถ้าใครบอกว่าบอลลูนอวกาศยังสูงไม่พอ เรามีอีกหนึ่งบริษัทผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวอวกาศ ที่จะพาคุณขึ้นยานอวกาศไปเฉียดอวกาศมากที่สุดในความสูงประมาณ 100 กิโลเมตร!! คุณจะได้เดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศสุดเวิ้งว้างนอกโลก พร้อมทั้งได้เห็นเส้นขอบโลกสีฟ้าคราม ตัดกับความดำมืดในห้วงอวกาศด้วยตาตัวเอง! ยานอวกาศที่ผลิตโดย อาร์มาดิลโล แอโรสเปซ(Armadillo Aerospace) ซึ่งบริษัท สเปซแอดเวนเจอร์ส จัดจำหน่ายตั๋วในราคา 3.3 ล้านบาท  มีข่าวแว่วๆว่า Space Adventures  เค้าเตรียมขยายโครงการพาไปทัวร์ดวงจันทร์ไว้ด้วยนะคะ

2-3Cr. http://www.spaceadventures.com/gallery/photo-gallery/#!
2-2Cr. http://www.spaceadventures.com/gallery/photo-gallery/#!
2-4Cr. http://www.spaceadventures.com/gallery/photo-gallery/#!

 

3. ทัวร์อวกาศ กีบ คีรีโวยาจ

3-1Cr. http://www.khirigroup.com/press/41.html

บริษัท คีรีโวยาจ จำกัด (KHIRI VOYAGES) บริษัททัวร์ชื่อดังระดับโลก ได้มีการจัดโปรแกรมท่องเที่ยวอวกาศขึ้น! ผ่านทาง SXC บริษัทเอกชนด้านการบินอวกาศ โดยได้จำกัดจำนวนผู้ร่วมทริปชุดแรกเอาไว้ 100 คน หลังจากเปิดตัวไปมีผู้มาลงทะเบียนเข้าร่วมทริปนี้แล้ว 80 คน ซึ่งในกลุ่มนี้มีนักท่องเที่ยวเอเชียเป็นชาวสิงค์โปร์รวมอยู่ด้วย รู้สึกเหมือนการเที่ยวอวกาศเริ่มเข้าใกล้เรามากขึ้นทุกทีแล้วสิเนี่ย!

การเดินทางท่องอวกาศนี้จะเริ่มด้วย การเดินทางด้วยเครื่องบิน L-39 อัลบาทรอส เครื่องบินเจ็ท เพื่อไปฝึกพื้นฐานก่อนออกไปท่องอวกาศที่ประเทศเนเธอร์แสนด์ หลังจากเตรียมความพร้อมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถึงเวลาออกเดินทาง ยานที่จะนำเราไปสู่อวกาศคือยาน XCORLynxMark 1 Mark 2 ในการท่องเที่ยวนี้จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง โดยรันเวย์ที่ใช้จะเป็นที่ทะเลทรายในรัฐแคลิฟอร์เนีย หรือคูราเซา ประเทศทางตอนใต้ของทะเลแคริบเบียน เพื่อทะยานสู่อวกาศในความสูง 192,000 ฟุต หรือ 58.5 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก!! ด้านค่าใช้จ่ายต่อการเดินทาง 4.2 ล้านบาท

3-2Cr. http://www.khirigroup.com/press/41.html
The hubble telescope orbits EarthCr. http://www.missionmassimo.com/spacecraft/

 

4. ท่องอวกาศ กับสถานี Spaceport America

6-1Cr. http://www.space.com/19258-spaceport-america.html

ท่าอวกาศ“สเปซพอร์ต อเมริกา”(Spaceport America) ของบริษัทเวอร์จิน กาแลคติก(Virgin Galactic) ที่นี่จัดว่าเป็นท่าอวกาศเพื่อการพาณิชย์แห่งแรกของโลกเลยทีเดียว ตั้งอยู่ที่รัฐนิวเม็กซิโก สหรัฐอเมริกา การเดินทางไปแตะขอบอวกาศจะเริ่มต้นจากการนั่งเครื่องบินขึ้นไปบนท้องฟ้า เมื่อได้ความสูงในระดับที่ต้องการ ยานอวกาศจะปลดตัวออกจากเครื่องบิน (เอายานอวกาศไปติดไว้กับเครื่องบินหรอเนี่ย สุดยอดไปเลย!) จากนั้นยานจะพาผู้หลงไหลไปยังขอบอวกาศที่ความสูง 100 กิโลเมตรจากพื้นโลก! โดยจะใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

การได้ท่องเที่ยวบนอวกาศนั้นคุณจะได้สัมผัสถึงสภาวะไร้ซึ่งน้ำหนัก ไร้แรงโน้มถ่วง จะรู้สึกว่าตัวเบาหวิวหรือเปล่านะ? ค่าตั๋วในการเดินทางอยู่ที่ประมาณ 6 ล้านบาท!! คงจะคล้ายๆกับการซื้อตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ระดับโลกอะไรสักอย่าง แต่ต่างกันตรงที่นี่ต้องไปชมนอกโลกก็เท่านั้น!สำหรับผู้ที่จะซื้อตั๋วไปทัวร์อวกาศนั้นจะต้องมีร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ แล้วยังต้องปลื้มการท่องอวกาศแบบสุดๆอีกด้วย นอกจากนี้คุณยังต้องใช้เวลากว่า 6 เดือนในการเตรียมความพร้อมและฝึกซ้อมอีกด้วย!

6-3Cr.http://www.popsci.com/technology/article/2011-10/virgin-galactic-completes-worlds-first-commercial-spaceport
6-4Cr. http://i.dailymail.co.uk/i/pix/2011/10/18/article-2050328-0E6B87BE00000578-32_634x369.jpg
6-5Cr. http://www.mprnews.org/story/2012/09/22/news/spaceport-new-mexico

ใครจะไปรู้ว่านอกท้องฟ้าที่เราแหงนหน้ามองอยู่ทุกวันนี้มีอะไรซ่อนอยู่? เพราะอย่างนี้ไงเราถึงได้ต้องออกไปดู! แล้วคุณล่ะอยากรู้ไหมว่าบรรยากาศนอกโลกมันเป็นยังไง ไม่แน่ว่าอนาคตอันใกล้ “อวกาศ” อาจจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆก็ไปได้ ที่สำคัญประสบการณ์แบบสุดโลกแบบนี้นอกจากจะต้องเตรียมทุนแล้ว อย่าลืมเตรียมร่างกายให้แข็งแรงด้วยนะคะ

 

 

ข้อมูลจาก
http://www.catdumb.com/
http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/515316
http://www.msn.com/
http://matadornetwork.com/trips/how-to-travel-to-outer-space/
https://blog.eduzones.com/wigi/85169
http://www.manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9560000134516
http://www.thairath.co.th/content/364349
http://hilight.kapook.com/view/84595

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *