8 กิจกรรมยามเย็นเพิ่มสีสันในครอบครัว

By  |  0 Comments

เชื่อว่ากิจกรรมยามเย็นของครอบครัวที่ทำร่วมกันส่วนใหญ่คงหนี้ไม่พ้นการทานมื้อเย็น ดูทีวีด้วยกันเล็กน้อย และแยกย้ายเข้าห้องของตนเองไป ทำให้สมาชิกในครอบครัวมีเวลาสร้างสัมพันธ์กันน้อยลง วันนี้เอฟดับบลิวดีเลยขอนำเสนอ 8 กิจกรรมเจ๋งๆ เพื่อสร้างสีสันยามเย็น ให้กับทุกคนในครอบครัว

article

  1. เล่นส์เกมส์ด้วยกัน

เกมส์ที่อยากนำเสนอนี้ไม่ใช่เกมส์ออนไลน์ หรือเกมส์ในแอพพลิเคชั่นแต่อย่างใด แต่มันคือ เกมส์กล่องสมัยเก่า อย่างเกมส์เศรษฐี หรือเกมส์โดมิโน่ เป็นต้น เกมส์ออฟไลน์ที่ใช้ผู้เล่นหลายคนแบบนี้ละ เหมาะกับกิจกรรมสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวเป็นที่สุด

  1. ดูภาพยนต์เก่าๆด้วยกัน

ลองชวนกันหาหนังเก่าๆดีๆสักเรื่อง ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนในครอบครัว แต่ไม่ได้ดูนานแล้ว มาดูด้วยกันอีกรอบ ก็เป็นการใช้เวลาร่วมกันที่ผ่อนคลายไปอีกแบบนะ

  1. เปิดกรุอัลบัมรูปเก่า

ลองชวนกันมาจัดเรียงอัลบัมรูปเก่าๆ พร้อมกับดูรูปย้อนวันวาน สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังสาว หรือสมัยลูกๆยังเป็นเด็กน้อย รูปเหล่านี้จะมาพร้อมเรื่องราวเก่าๆ ย้อนวันวานที่ช่วยเพิ่มสีสัน และอารมณ์ขันให้กับวงสนทนายามเย็นของครอบครัวแน่นอน

  1. เปิดเตาปิ้งย่าง

เปลี่ยนบรรยากาศมื้อค่ำของครอบครัวในห้องอาหารมาเป็นสวนหลังบ้าน พร้อมเปิดเตาปิ้งย่าง มื้อพิเศษ งานนี้นอกจากจะช่วยแบ่งเบาภาระคุณแม่ที่คอยเตรียมอาหารให้ทุกวันแล้ว ยังช่วยให้ทุกคนในครอบครัวได้เพลิดเพลินจากการทำอาหารเย็นร่วมกันอีกด้วย

  1. กีฬายาวิเศษ

พากันไปออกกำลังกายตามสไตล์ของสมาชิกในบ้าน เช่น วิ่งตามสวนสาธารณะ ว่ายน้ำ หรือเลือกกีฬาที่เล่นร่วมกันเป็นทีม นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้คนในครอบครัวมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยสร้างความสามัคคีให้กับคนในบ้านอีกด้วย

  1. ทำความสะอาดบ้าน

คุณแม่ลองจัดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนได้มีโอกาสช่วยกันทำความสะอาดบ้าน และถ้าครอบครัวไหนยังมีลูกเล็กวัยเรียนรู้ เวลานี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สอนลูกๆให้ช่วยทำความสะอาดบ้าน และสานสัมพันธ์ในครอบครัว

  1. ล้างรถด้วยกัน

อีกหนี่งกิจกรรมยามเย็นในครอบครัว อาจนำโดยคุณพ่อ เชิญชวนให้ลูกๆมาช่วยล้างรถ กิจกรรมที่ไม่ได้ทำกันบ่อยๆแบบนี้ จะดูเป็นเหมือนการเล่นสนุกของลูกๆ มากกว่าการมาช่วยงาน กิจกรรมแบบนี้ละ ที่สามารถสร้างสีสันให้กับคนในครอบครัวอย่างแท้จริง

  1. เขียนเป้าหมายร่วมกันในครอบครัว

เขียนเป้าหมายร่วมกันในครอบครัว อาจฟังดูเป็นสิ่งเฉพาะสำหรับพ่อแม่ ผู้นำครอบครัวเท่านั้น แต่หารู้ไม่ว่า การที่ให้ลูกๆมีส่วนในการวางแผนครอบครัว เป็นการฝึกลูกเรื่องการรับผิดชอบด้วยนะ อาจเริ่มจากเรื่องทั่วๆไป อย่างเช่น เรื่องทริปท่องเที่ยวประจำครอบครัว ให้ทุกคนมีส่วนในการนำเสนอ วางแผน สถานที่หรือกิจกรรมที่ตนเองสนใจ เท่านี้ทุกคนในบ้านก็จะมีกิจกรรมสนุกๆร่วมกันแล้ว

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *