6 แนวคิด ประสบความสำเร็จ ของคน “อายุน้อย”

By  |  1 Comment

อยากประสบความสำเร็จ?? บอกเลยว่าเรื่อง “แนวคิด” เป็นสิ่งสำคัญมาก วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับ 6 แนวคิด ของคนที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ที่แม้จะอยู่ในวัยเพียง 20 ปี ก็ถึงเป้าหมายแล้ว

 

1.สร้างวิสัยทัศน์และมุ่งมั่นทำให้เป็นจริง

เริ่มต้นด้วยเจ้าพ่อ Facebook อย่าง Mark Zuckerberg ที่ประสบความสำเร็จด้วยวัย 20 ปี แนวคิดที่ทำให้ เขากลายเป็นมหาเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลก เริ่มต้นมาจากการสร้างวิสัยทัศน์ สร้างฝัน วางเป้าหมาย และจากความสามารถของตัวเอง จากนั้นก็ใส่ความมุ่งมั่นแบบจัดเต็ม! เพราะการมีวิสัยทัศน์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอกับการประสบความสำเร็จ แต่ต้องค้นหาหนทางไปสู่ความสำเร็จนั้นด้วย ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องของการเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อเพิ่มพูนทักษะเดิมด้วย

 

7979904190_4ff56569c2_kCr. flickr by TechCrunch

 

2.เปลี่ยนความเจ็บปวดให้เป็นแรงบันดาลใจ

ถ้า Mark Zuckerberg เป็นเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุด Elizabeth Holmes ก็คือ เศรษฐีนีที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก เพราะเธอ คือผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท “Theranos” บริษัทที่คิดค้นเทคโนโลยีการเจาะเลือดที่สามารถลดต้นทุนและทุ่นเวลาจากเดิมไปได้มาก เรียกได้ว่าเป็น “ผู้ปฏิวัติวงการตรวจเลือด” เลยทีเดียว

แรงบันดาลใจที่ทำให้เธอหันหลังให้กับใบปริญญา แล้วมุ่งหน้าสร้างสิ่งที่จะเป็นประโยชน์ต่อมนุษยชาติ นั่นคือ เหตุการณ์ที่เธอสูญเสียคุณลุงที่รักด้วยโรคมะเร็ง เนื่องจากคุณหมอไม่สามารถตรวจรักษาโรคได้อย่างทันท่วงที เธอได้นำความเจ็บปวดในชีวิต มาเป็นแรงขับเคลื่อนให้ก้าวเดินต่อไปได้อย่างมั่นคง และไม่จมอยู่กับความรู้สึกนั้น แต่เปลี่ยนมาค้นหาวิธีให้ชีวิตดีขึ้นยิ่งกว่าเก่า ช่างเป็นแนวคิดที่สตรองมากจริงๆค่ะ

 

3.มุ่งเน้นทำในสิ่งที่คนฟังชอบ

ในโลกของการเล่นเกมออนไลน์ Felix Arvid Ulf Kjellberg คือนักแคสเกมมือฉมัง (ทำคลิปที่เล่นเกมแล้วก็พากย์ไปด้วย) ที่โกยรายได้จาก Youtube เป็นกอบเป็นกำ หรือที่รู้จักกันในนาม PewDiePie แนวคิดที่ทำให้เขากลายเป็นที่สนใจจนมีผู้กดติดตามมากกว่า 33 ล้านคน! คือ การนำเสนอในสิ่งที่โดนใจแฟนคลับ ซึ่งกว่าที่เขาจะเรียกเสียงหัวเราะ และเรทติ้งจากแฟนๆได้นั้น เขาต้องเปิดใจรับฟังความคิดเห็นมากมาย เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขผลงาน ให้ตอบโจทย์แฟนๆของเขาให้มากที่สุด เรื่องนี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับคนในวงการบันเทิงและสื่อ

 

4.หล่อเลี้ยงความคิดสร้างสรรค์ของตัวเอง

Jonathan Koon หนุ่มชาวอเมริกันเชื้อสายจีนหนึ่งในนักออกแบบดีไซน์ที่ประสบความสำเร็จด้วยอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น! เขาเริ่มต้นงานด้วยการตกแต่งรถที่ตัวเองหลงใหลตั้งแต่เด็ก จนวันหนึ่งเขาได้รับโอกาสในการจัดหาอุปกรณ์แต่งรถให้กับรายการทีวีชื่อดัง และปัจจุบันเขาก็ได้กลายเป็นนักออกแบบอย่างที่ต้องการ ทริคเด็ดเคล็ดลับที่ทำให้เขาก้าวขึ้นมา ณ จุดนี้ได้ คือ การใช้เวลาอย่างน้อย 1 วันต่อสัปดาห์เพื่อแต่งเติม ต่อยอดแนวทางสร้างสรรค์ พลังความคิดและเติมพลังงานเชิงบวกให้กับตัวเอง เป็นการเว้นช่องว่างเพื่อให้คุณได้ใช้จินตนาการของตัวเอง ต้องลองนำวิธีนี้ไปใช่ดูบ้างแล้ว!  

 

qCr. flickr by Ben Stanfield

5.ท้าทายความเชื่อ และทำมันให้เป็นจริง

พลาดไม่ได้กับ Steve Jobs บุคคลผู้มีอิทธิพลต่อวงการเทคโนโลยีของโลก แนวคิดที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จนั้น คือ การท้าทายความเชื่อหรือการลองทำอะไรฉีกจากกรอบที่คนอื่นๆตั้งไว้ วันหนึ่งเมื่อเขาพบว่าสิ่งที่เขากำลังทำอยู่นั้น ไม่ตอบโจทย์กับสิ่งที่เขาต้องการ จึงเริ่มออกเดินทางตามความฝันของตัวเอง แต่ทั้งนี้ก่อนที่เขาจะตามสิ่งที่เขาต้องการนั้นได้มีการวางแผนไว้อย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ และเขามีความเชื่อมั่นว่า “ตัวเองจะต้องประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน”  และเพราะความเชื่อนี้เองที่ทำให้เขามีความมุ่งมั่นอันแรงกล้าที่ไม่ยอมแพ้จนกว่าจะไปถึงจุดหมายที่เขาตั้งเป้าเอาไว้

 

6.มุ่งมั่นในการทำงาน และมีการวางแผน

“อย่าขอชีวิตที่สุขสบาย แต่จงขอพลังในการต่อสู่กับอุปสรรคที่เข้ามา” นี่คือคำคมของ Bruce Lee ชายหนุ่มที่สุดยอดฝีมือด้านเทคนิคการต่อสู้ป้องกันตัว แนวคิดที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ หากแต่เป็นความขยัน ความมุ่งมั่น ความพยายาม และการวางแผนที่จริงจัง ด้วยระบบความคิดนี้เองทำให้เขารู้ว่าปัญหาแบบไหนควรแก้อย่างไร และทำให้เขาสามารถก้าวผ่านไปได้ด้วยความแข็งแกร่ง ที่สำคัญแนวคิดเท่ๆนี้ยังส่งผลทั้งต่อความมั่นใจในตัวเองและความมั่นคงทางจิตใจอีกด้วย

 

ใครที่มีเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว ลองนำ 6 แนวคิดนี้ไปประยุกต์ใช้ตั้งเป้าหมายของตัวเองดูนะคะ ! แต่อย่าลืมว่าคิดอย่างเดียวไม่พอ ต้องลงมือทำด้วยนะคะถึงจะสำเร็จ!

 

ข้อมูลจาก http://www.lifehack.org/296104/people-who-become-highly-successful-their-20s-have-these-6-mindsets-in-common

 

1 Comment

  1. ชุดตรวจ hiv

    February 4, 2016 at 11:57 am

    สุดยอดแนวคิดดีๆ ที่น่าทำตาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *