6 เมืองใต้น้ำ ที่นักประดาน้ำต้องลอง!

By  |  0 Comments

ภายใต้ความงดงามของทะเลสีคราม มีสิ่งลึกลับบางอย่างซ่อนอยู่! “เมืองใต้น้ำ” แค่ชื่อก็น่าสนุกแล้วใช่ไหมล่ะ มาทำความรู้จักกับ 6 เมืองใต้น้ำที่นักประดานน้ำห้ามพลาดเด็ดขาด! เตรียมกายใจให้แข็งแกร่ง พร้อมแล้วจัดกระเป๋า เตรียมถังออกซิเจนแล้วกระโจนลงน้ำกันเลย!!

 

1.Lion City,China

เมืองซื่อเฉิงหรือเรียกอีกชื่อว่า “เมืองสิงโต” อยู่ลึกลงไปใต้ทะเลสาปเฉียนเต่าราว 40 เมตร นับเป็นเป้าหมายของนักประดาน้ำทั่วโลก เพราะความลึกลับและและความสวยงามของสถาปัตยกรรมที่จัดได้ว่างดงามระดับโลกเลยทีเดียว!  โดยเมืองซื่อเฉิงแห่งนี้มีอายุมากกว่า 1,900 ปี และกลายเป็นเมืองบาดาลกว่า 60 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.1959 เนื่องจากถูกน้ำท่วมจากการสร้างเขื่อนกั้นแม่น้ำซินอัน ถ้าพูดถึงความใหญ่ของเมือง ว่ากันว่าความกว้างของเมืองนั้นมีขนาดเท่ากับ 62 สนามฟุตบอล! มีซุ้มประตูมากกว่า 265 ซุ้ม! ประตูเมืองพร้อมป้อมปราการอีก 5 แห่ง! และทุกอย่างยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เช่น ถนน เสา บันได หรือรูปแกะสลักหิน ซึ่งในสมัยก่อนเมืองซื่อเฉิง เคยมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมากในช่วงราชวงค์ฮั่นตะวันออก ราวๆปี ค.ศ 25-200 ความสวยงามของประติมากรรมเรียกว่าเป็นคู่แข่งของเมือง Alexandria แห่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเลยทีเดียว จึงไม่แปลกเลยที่เมืองบาดาลแห่งนี้จะดึงดูดใจนักดำน้ำให้ไปชมความมหัศจรรย์ของเมืองโบราณ

1-1Cr.http://imgur.com/gallery/Qr5Ar
1-2sCr. http://www.dramafever.com/news/dive-in-and-explore-chinas-atlantis-of-the-east-/
1-4Cr. http://www.dramafever.com/news/dive-in-and-explore-chinas-atlantis-of-the-east-/

 

2.Baiae,  Italy

ก่อนจะกลายมาเป็นเมืองใต้น้ำ Baiae เคยเป็นเมืองสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจของเหล่าเศรษฐี หรือผู้มีชื่อเสียงมาก่อน เปรียบเสมือนสนามเด็กเล่นของคนรวยในสมัยนั้นเลยก็ว่าได้ ดูได้จากซากอารยธรรมโบราณ หรือรูปปั้นตัวละครต่างๆในเทพนิยายกรีกโรมัน แต่แล้วเมืองแห่งนี้ต้องเผชิญกับระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ จนท้ายที่สุดเมืองทั้งเมืองก็ได้จมหายไป เมื่อ 1,500 ปีก่อน และได้กลายเป็นเมืองใต้น้ำที่น่าสนใจสำหรับนักประดาน้ำทั่วโลกที่ต้องการดำดิ่งลงไปย้อนอดีตกว่า 1,000 ปีก่อน ได้ในพริบตา

2-2Cr. http://www.news24.com/Travel/Amazing-underwater-attractions-20120523
2-3Cr. http://www.atlasobscura.com/places/the-sunken-city-of-baia

 

2-1Cr. http://www.atlasobscura.com/places/the-sunken-city-of-baia

 

3.พระราชวัง Cleopatra ,  Egypt

ชายฝั่งของเมือง Alexandria ประเทศอียิปต์ มีโบราณสถานที่เชื่อกันว่าเป็นพระราชวังของพระนางคลีโอพัตรา ราชินีผู้ทรงเสน่ห์แห่งอียิปต์โบราณ โดยพระราชวังแห่งนี้เคยเป็นส่วนหนึ่งของเมืองในสมัยนั้นหรือเมื่อประมาณ 2,000 ปีก่อน แต่หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวเมื่อ 1,500 ปีก่อน ทำให้บริเวณเมืองส่วนนี้จมลงสู่ก้นทะเล นักโบราณคดีได้ค้นพบวัตถุโบราณที่นี่มากกว่า 140 ชิ้น นอกจากนี้ยังมีผู้เชี่ยวชาญยังเชื่อว่าที่นี่อาจมีหลุมฝังศพของพระนางคลีโอพัตราอีกด้วย! ใครที่สนใจอารยธรรมอียิปต์โบราณห้ามพลาดเด็ดขาด ได้ข่าวแว่วๆ มาว่าในอนาคตทางการของอียิปต์จะมีการสร้างพิพิธภัณฑ์ใต้น้ำในบริเวณนี้อีกด้วยนะจ๊ะ

3Cr. http://alterminds.xyz/5-mind-blowing-underwater-cities/
3-4Cr. copyright Franck Goddio/Hilti Foundation, Christoph Gerigk
3-2Cr. copyright Franck Goddio/Hilti Foundation, Christoph Gerigk
3-1Cr. Franck Goddio/Hilti Foundation. Photographer:Jrme Delafosse

 

4.Port Royal ,  Jamaica

ที่นี่เคยเป็นเมืองท่าของเหล่าโจรสลัด ที่ใช้เป็นฐานสำหรับโจมตีเรือสมบัติของสเปน ซึ่งปกครองโดยโจรสลัด Henry Morgan โดยในยุคนั้น เมืองแห่งนี้เต็มไปด้วยอบายมุข สิ่งผิดกฎหมาย โสเภณี และการพนัน ความเป็นที่สุดของที่นี่ไม่ได้มีแต่เพียงความบาปเท่านั้น! เมืองนี้ยังเคยเกิดอุบัติภัยทางธรรมชาติที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในโลกอีกด้วย! ในปี ค.ศ.1692 เกิดแผ่นดินไหวอย่างรุนแรงก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีกว่า 2,000 คน ด้วยเหตุนี้บางส่วนของเมืองจึงจมลงสู่ใต้น้ำแทบจะทันทีเหมือนกัน! แม้ว่าปัจจุบันที่นี่เป็นแค่เพียงท่าเรือเล็กๆริมชายฝั่งเท่านั้น แต่ความน่าสนใจของสิ่งที่จมอยู่ใต้น้ำอย่างเรือของเหล่าโจรสลัด และตึกเก่าแก่ของเมืองที่จมอยู่ใต้น้ำก็ดึงดูดใจเหล่านักประดาน้ำทั่วโลกที่ชอบเรื่องราวของโจรสลัดให้มาเมืองนี้ได้ไม่ยาก!

4-1Cr. http://alterminds.xyz/5-mind-blowing-underwater-cities/
4-2Cr. http://thespiritscience.net/2014/05/24/5-mind-blowing-underwater-cities/
4-3Cr. http://www.enkivillage.com/the-mysterious-underwater-cities.html

 

5.Dwarka,India

โบราณสถานใต้น้ำชื่อดังของประเทศ India ที่ต้องดำลงไปลึกถึง 40 เมตร ชาวฮินดูเชื่อว่าเมืองทวารกานี้ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้ากฤษณะ ซึ่งเป็นร่างอวตารร่างหนึ่งของพระนารายณ์ ใครที่เคยอ่านเรื่องศึกมหาภารตะน่าจะคุ้นชื่อนี้ใช่ไหมละ ที่นี่เป็นหนี่งในเจ็ดเมืองที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอินเดีย ความสวยงามด้วยรูปทรงเลขาคณิตสร้างความอัศจรรย์ใจให้กับนักโบราณคดีเป็นอย่างมาก ว่ากันว่าเมืองที่สวยงามแห่งนี้ประกอบไปด้วยพระราชวังถึง 70,000 แห่ง! สร้างจากทองคำ เงิน และโลหะที่มีค่าชนิดอื่นๆ นับว่าเป็นเมืองที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากเลยทีเดียว มีการคาดเดาว่าเมืองแห่งนี้ได้จมลงสู่ใต้ท้องทะเลหลังการตายของพระเจ้ากฤษณะ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นเมืองในตำนานที่ชาวฮินดูทุกคนควรไปสักการะสักครั้งจริงๆ

5-1Cr. http://www.enkivillage.com/the-mysterious-underwater-cities.html
5Cr. http://thespiritscience.net/2014/05/24/5-mind-blowing-underwater-cities/

 

6.The Pyramids of Yonaguni-Jima,  Japan

ปิรามิดลึกลับในประเทศญี่ปุ่น ทุกวันนี้ยังคงมีการถกเถียงกันอยู่ว่าปิรามิดแห่งนี้เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ หรือเป็นฝีมือของมนุษย์สรรค์สร้างกันแน่! ปิรามิดที่อยู่ใต้ชายฝั่งของญี่ปุ่นนี้ คาดว่ามีอายุราว 12,000 ปี นี่อาจจะเป็นสิ่งก่อสร้างที่เก่าแก่มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกก็ว่าได้ โดยปิรามิดจะมีความสูงจากฐานถึงยอดประมาณ 27 เมตร ชั้นบนสุดจะอยู่ห่างจากน้ำทะเล 5 เมตร ถูกค้นพบราวๆ 40 ปีที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งปิรามิดจะมีลักษณะคล้ายกับที่มีการค้นพบในเม็กซิโก และ อเมริกากลาง นี่ทำให้ดูดใจเหล่านักประดาน้ำทั่วโลกให้มายลโฉมปิรามิดในเมืองบาดาลดูซักครั้ง

6-3Cr. http://thespiritscience.net/2014/05/24/5-mind-blowing-underwater-cities/
6-1Cr. http://www.enkivillage.com/the-mysterious-underwater-cities.html
japanCr. http://www.news24.com/Travel/Amazing-underwater-attractions-20120523

โลกเรายังมีสิ่งมหัศจรรย์ให้รอการค้นพบอีกเยอะ ถ้าคุณชอบการผจญภัยไปเจอสถานที่พิเศษด้วยตัวเอง เราขอสนับสนุนให้คุณพร้อม และสนุกกับการใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจ กับแบบประกันจากเอฟดับบลิวดี ประกันชีวิตค่ะ

 

 

ข้อมูลจาก  :
http://www.urbanghostsmedia.com/2015/01/10-lost-underwater-cities-ancient-world-sunken-civilisations/2/
http://www.catdumb.com/6-underwater-cities/
http://www.yies.com/gone-forever-5-underwater-wonders-of-the-world/
http://www.enkivillage.com/the-mysterious-underwater-cities.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *