9 วิธีท้าทายตัวเอง หาแรงบันดาลใจได้จากที่บ้าน

By  |  0 Comments

การทำอะไรใหม่ๆ ท้าทายอะไรที่เรา”ไม่รู้” ว่าเราทำได้หรือเปล่า จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้เปลี่ยนแปลงชีวิตไปอย่างไม่น่าเชื่อ เริ่มต้นหาอะไรท้าทายตัวเองจากเรื่องเล็กๆ เรื่องใกล้ๆตัว  กับ 9 วิธีนี้กันค่ะ ที่สำคัญไม่ต้องใช้เงิน ไม่ต้องออกไปไหน สร้างมันได้ง่ายๆภายในบ้านคุณนี่แหละ

 

1.เรียนรู้ภาษาใหม่ๆ

1istockphoto : DragonImages

การเรียนรู้ภาษาใหม่ๆเป็นการช่วยสร้างแรงบันดาลใจที่ดีมากๆ แถมยังเป็นการช่วยพัฒนากล้ามเนื้อสมองของคุณได้อีกด้วย การเรียนรู้เกี่ยวกับภาษาด้วยตัวเองที่บ้านเดี๋ยวนี้สามารถทำได้ง่ายๆผ่านชุมชนออนไลน์กับคนทั่วโลก ที่สำคัญสมัยนี้ การรู้หลายๆภาษาทำให้ได้เปรียบในการทำงานมากนะคะ….. ถ้าเราเรียนจนเก่งเข้าขั้น ดีไม่ดี อาจจะเปิดโอกาสให้ได้ตำแหน่งใหม่ๆ หรือเป็นครูสอนภาษาเป็นเวลาว่างก็ไม่เลวนะ

 

2.ออกมาเต้น เอ้า!ออกมาเต้น

2istockphoto : Wavebreakmedia

เปิดเพลงแล้วยักย้ายส่ายสะโพกออกท่าทางเพื่อเป็นการผ่อนคลายสมองของเรากันดีกว่าค่ะ! การเต้นสามารถช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อสมองผ่อนคลายคุณก็สามารถคิดอะไรหลายๆอย่างได้นั่นเองแถมร่างกายยังแข็งแรง และหุ่นฟิตๆ เฟิร์มๆ ด้วยนะจ๊ะ เรียกได้ว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลยละค่ะ

 

3.บอร์ดแห่งความฝัน

3istockphoto : laylandmasuda

หลายคนคงเคยใช้วิธีการจดบันทึกความฝัน หรือเรื่องราวสนุกๆลงไดอารี่ใช่ไหมคะ? งั้นลองเปลี่ยนจากเขียนใส่สมุดมาเป็นการทำบอร์ดแห่งความฝันกันดีกว่า! วิธีการทำนั้นช่างง่ายแสนง่ายเพียงแค่คุณนำภาพที่คุณชอบจากนิตยสาร หรือแผ่นพับใบปลิวต่างๆ อาจเป็นภาพสถานที่ท่องเที่ยว บริษัทในฝันที่คุณอยากเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง พร้อมด้วยข้อความเสริมสร้างแรงบันดาลใจ เพียงเท่านี้คุณก็จะสามารถมองเห็นเป้าหมาย สิ่งที่คุณต้องการได้อย่างชัดเจนขึ้น!

 

4.ฝึกสมาธิ

4istockphoto :  JackFrog

การทำสมาธิเป็นวิธีที่ช่วยกำจัดความเครียดได้อย่างดีเยี่ยม! คุณสามารถก้าวพ้นเรื่องราวปัญหาที่ตัดสินใจได้ยากด้วยการมีสมาธิ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยค่ะถ้าการมีสมาธิจะช่วยค้นหาแรงบันดาลใจให้กับคุณ วิธีการฝึกสมาธินั้นมีด้วยกันหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนั่งกำหนดลมหายใจ หรือจะจดจ่อกับกิจกรรมอย่างเดียวโดยไม่คิดถึงถึงเรื่องอื่น อย่างเช่น อ่านหนังสือ เล่นโยคะ วิ่ง ก็ล้วนเป็นวิธีการสร้างสมาธิที่ทำได้ง่ายๆทั้งนั้นเลยนะคะ

 

5.วาดภาพระบายสี

5istockphoto : JackF

ศิลปะสามารถเป็นตัวช่วยปลดปล่อยความคิด และความเครียดของคุณได้  นอกจากนี้ยังสามารถบ่งบอกถึงตัวตนความเป็นคุณในแบบของคุณ แถมยังเป็นวิธีช่วยสร้างสมาธิได้อย่างดีอีกด้วย ลองมาเปิดมุมมองความสร้างสรรค์ที่อยู่ในตัวคุณด้วยงานศิลปะดูสิคะ

 

6.ขีดๆเขียนๆ

6-2istockphoto : DragonImages

การสร้างแรงบันดาลใจด้วยการเขียนนั้นจะช่วยทำให้คุณได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังเป็นการบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์ชีวิตที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับคนอื่นๆ เริ่มต้นอาจลองเขียนนิยายดูสักเรื่องโดยอ้างอิงจากความเป็นจริงที่ตัวคุณพบเจอมาด้วยก็ได้ นอกจากเป็นการใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจแล้ว การเขียนยังเป็นการพัฒนาสมองอีกรูปแบบหนึ่งด้วยนะคะ

 

7.ฝึกงอช้อน

7istockphoto : Zhenikeyev

การงอช้อนเนี่ยนะ? หลายคนอาจเคยเห็นวิธีการงอช้อนด้วยพลังจิตกันมาแล้ว แน่นอนว่าการทำแบบนี้ได้นั้นต้องอาศัยทั้งความเชื่อ และการเปิดใจเป็นอย่างมาก แม้จะเป็นเรื่องที่หลายคนยังไม่เคยลอง แต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้นี่จริงไหม? การฝึกฝนเช่นนี้จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจ รวมทั้งยังเป็นการฝึกฝนให้เรารู้จักการใช้พลังงานในด้านบวกอีกด้วย

 

8.ทานอาหารเพื่อสุขภาพ

8istockphoto : tarasov_vl

เป็นวิธีการสร้างแรงบันดาลใจที่ทั้งอิ่มท้อง แล้วยังได้ดูแลสุขภาพไปในตัวอีกต่างหาก การทานอาหารดีๆเพื่อสุขภาพนั้นจะช่วยปรับสมดุลให้กับอารมณ์ของคุณ แถมยังช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย เมื่อร่างกายแข็งแรงบวกกับจิตใจที่แจ่มใสแล้วล่ะก็ไม่มีอะไรที่คุณจะทำไม่ได้หรอกจริงไหม?

 

9.ช้าลงบ้าง…เพื่อสร้างความผ่อนคลาย

 

9istockphoto : kaspiic

สำหรับการใช้ชีวิตในปัจจุบันแล้ว วิธีการนี้นับว่าเป็นเรื่องที่ท้าทายที่สุดเลยก็ว่าได้นะ เพราะชีวิตปัจจุบันเราต้องเจอกับความวุ่นวายเร่งรีบตลอดทั้งวัน ตั้งแต่เช้าจรดเย็น การลองทำชีวิตตัวเองให้ช้าลงบ้างนั้นจะช่วยเรียกแรงและพลังกลับคืนมาได้อย่างมากเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยให้จิตใจ และสมองปลอดโปร่งมากขึ้นด้วย สำหรับสาวๆแล้ววิธีนี้ยังช่วยปรับสมดุลทางฮอร์โมนอีกด้วยนะคะ

 

 

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับวิธีการหาแรงบันดาลใจจากที่บ้าน ที่เรานำมาฝากกันไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมเอ่ย วันว่างของคุณถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะทำอะไร ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ แล้วคุณจะพบว่าการสร้างแรงบันดาลใจน่ะทำได้ไม่ยากเลยจริงๆ….

 

ที่มา http://youqueen.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *