6 วิธี ค้นหา passion และนำมาทำให้กลายเป็นอาชีพ

By  |  0 Comments

“คนที่มีความสุขในการทำงาน คือคนที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ” ……. และถ้าคุณก็อยากมีความสุขในการทำงาน เราจะชวนคุณมาตามหาสิ่งที่สิ่งที่คุณชอบจริงๆคืออะไร และเมื่อตามมันจนพบแล้ว จะทำยังไงให้กลายเป็นอาชีพได้ เรามี 6 ข้อที่จะช่วยให้เป็นจริงมาฝากค่ะ

 

1.ถามตัวเองว่า ความสุขตอนเด็กคืออะไร?
iStock_000046923732_Large

ตอนเป็นเด็กทุกอย่างสนุก และน่าตื่นเต้นไปหมด เชื่อว่าแต่ละคนคงมีหลากหลายกิจกรรมที่ยิ่งทำยิ่งสนุก ยิ่งทำแล้วมีความสุขแน่นอน ลองลิสต์ออกมาดูว่ามีอะไรบ้าง บางทีเราอาจจะค้นพบความฝันที่เราหลงลืมไป ใครจะรู้ ความฝันวัยเด็กอาจจะกลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตคุณก็ได้

 

2.นึกถึงทักษะที่คุณทำได้โดดเด่น

iStock_000075762915_Large

คุณเคยได้รับคำชมในเรื่องเรื่องไหนเป็นพิเศษมั้ยคะ? หรือลองหาจุดแข็งของตัวเอง ที่พิเศษกว่าคนอื่นๆ แล้วลองใช้จุดนี้มาสร้างความพิเศษให้กับธุรกิจของตัวคุณเอง จุดนี้จึงสำคัญมากๆ ที่จะช่วยทำให้คุณแตกต่างและเป็นที่จดจำ

 

3.ตั้งเป้าสิ่งที่อยากประสบความสำเร็จ

iStock_000045191202_Large

ได้ไอเดียจากข้อที่ 1 และเติมความแข็งแกร่งจากข้อ 2 ไปแล้ว ข้อ 3 ได้เวลามาตั้งเป้า และวางแผนให้ชัดเจนกันแล้วค่ะ ยกตัวอย่างเช่น คุณอยากเป็นนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์  ก็ต้องเริ่มวางแผนในการไปถึงเป้าหมาย อย่างเริ่มแรกอาจจะลองทำผลงาน พิมพ์ให้เพื่อนๆที่สนิทอ่าน พอปรับปรุงแก้ไขจนดีแล้ว ก็ไปโพสต์ตามเว็บไซต์ที่รวมนักเขียน ที่สำคัญๆคือระหว่างทาง คุณต้องเปิดใจรับฟัง และปรับปรุงผลงานให้ดียิ่งขึ้น จากนั้นก็มุ่งมั่นทำมันต่อ ใครจะรู้ว่าเราจะได้เห็นชื่อหนังสือของตัวเองเร็วกว่าที่คิดก็ได้

 

4.เรียนรู้วิธีการสร้างรายได้

iStock_000066592283_Large

ประสบความสำเร็จก็ดี แต่การมีรายได้ด้วยก็ยิ่งดีสุดๆจริงมั้ยคะ  ลองสร้างจุดเด่นให้กับตัวเองด้วยการทำให้คนอื่นๆ รู้ว่าคุณมีความเชี่ยวชาญในสิ่งที่กำลังทำอยู่มากแค่ไหน  เป็นการปลุกความสามารถและความทุ่มเทออกมาใช้อย่างเต็มที่ อย่าลืมแสวงหาความรู้ใหม่ๆ และพัฒนาความสามารถที่แตกต่าง เพื่อสร้างจุดเด่นนะคะ

 

5.ความมั่นใจคือสิ่งสำคัญ

iStock_000067905475_Large

ความมั่นใจเป็นกุญแจสำคัญ! ความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วทันใจเหมือนละคร ดังนั้นการเชื่อมั่น และมั่นใจ จะช่วยให้คุณไม่ละทิ้งคามฝันของคุณไปซะก่อน ขอเพียงมีความมั่นใจ มุ่งมั่น ในสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ คุณก็จะสามารถค้นพบทางที่จะทำมันให้สำเร็จได้อย่างแน่นอน อย่าเพิ่งท้อไปนะคะ!

 

6.ขอความช่วยเหลือบ้าง

iStock_000061765154_Large-(1)

มีข้อดีตั้งเยอะ แน่ล่ะว่าเราก็ต้องมีข้อเสียด้วยอยู่แล้ว แต่…อะไรที่เราไม่ถนัด ไม่เก่ง อย่าเขินอายที่จะมองหาความช่วยเหลือจากที่ปรึกษา ไม่ว่าจะเป็น โค้ช ครู อาจารย์ หรือแม้กระทั่งเพื่อนสนิท เพราะการขอความช่วยเหลือเมื่อติดปัญหาจริงๆนั้นไม่ใช่เรื่องเลวร้าย ตรงกันข้ามนอกจากคุณจะได้เห็นมุมมองในการแก้ปัญหาของคนอื่นๆแล้ว คุณยังเป็นคนกล้าที่สามารถยอมรับกับตัวเองแบบแมนๆเวลาเจอปัญหาได้อีกด้วย

 

เอาล่ะได้เวลาเริ่มต้นนับ 1 กันแล้ว ลุยยยย!!  

 

ที่มา http://www.collective-evolution.com/2015/06/17/6-ways-to-identify-your-core-passion-build-a-career-around-it/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *